van an toàn

Van an toàn là van đóng vai trò như một sự cố an toàn. Một ví dụ về van an toàn là van giảm áp (PRV), van này tự động giải phóng một chất từ ​​lò hơi, bình áp suất hoặc hệ thống khác, khi áp suất hoặc nhiệt độ vượt quá giới hạn đặt trước. Van giảm áp vận hành thí điểm là một loại van an toàn áp suất đặc biệt. Rò rỉ nghiêm ngặt, chi phí thấp hơn, tùy chọn sử dụng khẩn cấp duy nhất sẽ là một đĩa bị hỏng.

Van an toàn lần đầu tiên được phát triển để sử dụng trong nồi hơi trong cuộc Cách mạng Công nghiệp. Các nồi hơi ban đầu hoạt động không có chúng rất dễ bị nổ nếu không được vận hành cẩn thận.

Van an toàn chân không (hoặc van an toàn áp suất / chân không kết hợp) được sử dụng để ngăn bồn chứa bị sập khi làm trống hoặc khi sử dụng nước xả lạnh sau khi CIP nóng (sạch tại chỗ) hoặc SIP (khử trùng tại chỗ) thủ tục. Khi đo van an toàn chân không, phương pháp tính toán không được xác định trong bất kỳ tiêu chuẩn nào, đặc biệt là trong kịch bản CIP / nước lạnh, nhưng một số nhà sản xuất đã phát triển mô phỏng kích thước.

Van được trang bị nồi hơi, bộ quá nhiệt và bình chịu áp lực và có chức năng tự động xả hơi ra bên ngoài khi áp suất bên trong quá cao và đưa áp suất trở lại giới hạn bình thường. Cân bằng tải, lò xo, v.v. Vì vậy, chúng sẽ mở khi vượt quá một vài phần trăm áp suất làm việc tối đa. Nồi áp suất nội địa sử dụng van an toàn sử dụng trọng lượng tương đối đơn giản, nhưng trong nồi hơi và các loại tương tự, van an toàn kiểu lò xo ép thân van bằng lò xo là phổ biến.

Van an toàn có chức năng giống như khóa nước là kìm hãm ngọn lửa. Van an toàn phải được lắp trên axetylen một ống được sử dụng để phục vụ trực tiếp cho một đầu đốt mà không có khóa nước.